Quy trình đúc khuôn mẫu chảy

Đúc khuôn mẫu nóng chảy là công nghệ đúc tiên tiến được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại. Tuy nhiên, chưa nhiều người nắm rõ quy trình đúc khuôn mãu chảy. Vậy hãy cùng VISC tìm hiểu về quy trình đúc khuôn mẫu chảy và các thiết bị cần thiết cho từng quy trình qua bài viết dưới đây.

Quy trình đúc khuôn mẫu chảy có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành và ứng dụng, nhưng nhìn chung nó bao gồm các bước sau:

  • Công đoạn tạo mẫu sáp
  • Công đoạn tạo vỏ khuôn: chấm hồ và cát bột zirconium
  • Công đoạn làm khô và thoát sáp
  • Công đoạn đúc
  • Công đoạn xử lý sau khi đúc

1. Công đoạn tạo mẫu sáp và tạo khuôn

 1.1. Tạo mẫu sáp:

  • Tại công đoạn này, người thiết kế sẽ tạo thiết kế, tạo hình mô hình sáp bằng các công cụ tạo họa tiết, mỏ hàn và súng nhiệt. Làm rỗng mô hình sáp của bạn nếu có thể.
  • Khi định hình mẫu, cần đảm bảo độ co rút dự kiến ​​nào khi kim loại nguội đi. Các mẫu cũng có thể được đóng bằng các rãnh dẫn để cho phép kim loại nóng chảy chảy vào khuôn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu thiết kế chứa các chi tiết nhỏ phức tạp có thể không được lấp đầy bằng kim loại trong quá trình đúc.

 1.2. Công đoạn tạo khuôn

  • Tạo khuôn: Mẫu sáp sau khi được thiết kế xong sẽ được đúc sẽ đúc và đánh bóng vật đúc để tạo ra mẫu “chính”. Mô hình chính được sử dụng để tạo khuôn sáp là cao su hoặc sử dụng kết hợp thạch cao và silica.
  • Sản xuất mẫu sáp: Sáp, ở trạng thái bán lỏng, được được bơm vào hoặc đổ vào khuôn để tạo thành mẫu sáp, được điều chỉnh để cho phép co lại. Quá trình này có thể được lặp lại nhiều lần nếu cần thiết tùy thuộc vào số lượng bộ phận được đúc.
  • Lắp ráp mẫu sáp: Các mẫu sáp được kết nối để tạo ra cấu trúc giống như cây có cuống treo, cung cấp đường dẫn cho sáp nóng chảy chảy ra ngoài và kim loại nóng chảy sẽ lấp đầy khoang sau này. Cây sáp sau khi hoàn thiện sẽ được treo lên giá.

cong-doan-1

Công đoạn tạo mẫu sáp và tạo khuôn

 1.3. Thiết bị công nghệ công đoạn tạo mẫu sáp

Các thiết bị cho công đoạn tạo mẫu sáp và tạo khuôn do VISC cung cấp bao gồm:

thiet-bi-1

2. Công đoạn tạo vỏ khuôn: phủ hồ và cát Zirconium

Mẫu sáp được rửa sạch, sau đó đem đi nhúng hồ và phủ cát bột Zirconium. Qus trình này lắp lại 2-3 lần cho đến khi tạo ra được lớp vỏ sáp đạt chất lượng cao nhất.

cong-doạn-2

Công đoạn tạo vỏ khuôn

Thiết bị công đoạn tạo vỏ khuôn

thiet-bi-2

3. Công đoạn sấy khô và thoát sáp

Để thực hiện công đoạn này, khuôn sáp được sấy khô tự nhiên sau đó cho vào máy thoát sáp. Tại đây dưới nhiệt độ cao, lớp sáp bị tan chảy và bay hơi. Sau đó khuôn tiếp tục được bỏ hơi nước và sáp còn sót lại.

 cong-doạn-3

Công đoạn sấy khô và thoát sáp

Thiết bị dây chuyền sấy khô và thoát sáp

thiet-bi-3

 4. Công đoạn đúc

Khuôn mẫu chảy được nung nóng thêm trong lò nung để giảm chênh lệch nhiệt độ với kim loại nóng chảy. Kim loại được nấu chảy rồi đổ vào khuôn, sử dụng trọng lực hoặc áp suất chân không để kéo kim loại vào trong khoang.

cong-doạn-4

Công đoạn đúc

Thiết bị công đoạn đúc

thiet-bi-4

5. Công đoạn xử lý sau khi đúc

Phá hủy: Sau khi kim loại nóng chảy nguội đi, khuôn đúc được chuyển vào máy phá vỏ, tiếp đó chuyển sang công đoạn làm sạch. Các cuống được cắt bỏ và tái chế, trong khi các bộ phận đúc được làm sạch để loại bỏ các dấu hiệu của quá trình đúc.

Hoàn thiện: Các bộ phận đúc được giũa, mài, gia công hoặc phun cát để đạt được hình dạng và độ bóng bề mặt cuối cùng. Khi cần thiết, các bộ phận đúc cũng được xử lý nhiệt để tăng cường tính chất cơ học của vật liệu.

cong-doạn-5

Công đoạn xử lý sau khi đúc

Thiết bị công đoạn xử lý sau đúc

thiet-bi-5

Hi vọng những thông tin VISC cung cấp từ bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ về quy trình đúc khuôn mẫu chảy và các thiết bị cần thiết. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn, tìm hiểu thêm về công nghệ đúc khuôn mẫu chảy hãy liên hệ với chúng tôi.

--------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

VPGD: B4-12 Vinhomes gardenia, Hàm Nghi, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tel: 0243-7525312     Email: Info@machines.com.vn

Website: www.visgroup.vn

Điện thoại
+84-243-7525312

Mail
info@machines.com.vn

Địa chỉ văn phòng
B4 - 12, Vinhomes Gardenia, đường Hàm Nghi, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Đăng Ký nhận thông tin từ VISC

1
Bạn cần hỗ trợ?