Công nghệ đúc khuôn mẫu chảy

Đúc khuôn mẫu chảy hay còn được biết đến với tên gọi đúc khuôn vỏ mỏng hay đúc khuôn sáp là quá trình đúc sản phẩm kim loại trong đó kim loại nóng chảy được đổ vào khuôn tạo ra bằng mô hình sáp (có hình dạng giống như sản phẩm cần đúc)

Đặc điểm và ưu điểm vượt trội:

  • Đúc khuôn mẫu chảy có thể áp dụng bất kỳ vật liệu nào và linh hoạt hơn về năng lực sản xuất. Vật liệu đúc không hạn chế, chẳng hạn như nhôm, hợp kim magiê, hợp kim titan, hợp kim đồng, tất cả các loại thép, hợp kim chịu nhiệt gốc coban và niken, vật liệu cứng.
  • Đúc khuôn mẫu chảy có thể làm được các chi tiết phức tạp, có thành mỏng, chất lượng bề mặt cao, độ chính xác kích thước tốt nên hơn 90% do đó giảm đáng kể lượng gia công cơ khí, nhiều chi tiết đúc xong có thể sử dụng ngay. Đúc khuôn mẫu chảy có thể làm được các sản phẩm có trọng lượng từ vài gram đến vài chục kilogram.
  • Sản phẩm được tạo ra bằng phương pháp đúc mẫu chảy có độ chính xác và độ bóng bề mặt vật đúc rất cao:

+ Không có mặt phân khuôn nên không có sự sai lệch khuôn và khuyết tật do lắp ráp khuôn gây ra,

+ Không có nguyên công rút mẫu nên giảm được sai số do việc rút mẫu

+ Kim loại lỏng nóng được rót vào khuôn nên giảm ứng suất nhiệt do đó vật đúc ít bị nứt, cong vênh.

  • So với các phương pháp đúc khác, đúc khuôn mẫu chảy có thời gian gia công ngắn và chi phí thấp, không cần nhiều quy trình gia công lớn và phức tạp, tiết kiệm vật liệu.

 

Xem thêm Quy trình đúc khuôn mẫu chảy

Xem thêm Top 6 công nghệ đúc phổ biến nhất hiện nay

 

Ứng dụng của giải pháp

 Với độ chính xác cao, đúc khuôn mẫu chảy trở thành một phương pháp lý tưởng để sản xuất các bộ phận, linh kiện có thành mỏng, các chi tiết phức tạp và dung sai nhỏ. Một số ngành công nghiệp sử dụng phương pháp đúc khuôn mẫu chảy bao gồm hàng không vũ trụ, y tế, robot, nhà sản xuất quân sự và ngành công nghiệp ô tô.

Hàng không, vũ trụ

Đúc khuôn mẫu chảy rất quan trọng trong việc chế tạo máy bay và tàu vũ trụ. Các bộ phận được tạo ra bằng quá trình đúc khuôn mẫu chảy được tìm thấy trong mọi phương tiện bay thương mại, từ vòng bi mở cửa cho đến các bộ phận thiết yếu của động cơ.

Ô tô

Quá trình này đặc biệt hữu ích cho ngành công nghiệp này do khả năng bôi trơn kim loại với kim loại tuyệt vời và độ mài mòn lâu dài. Đúc khuôn mẫu chảy được sử dụng để sản xuất các bộ phận ô tô như piston, xi lanh, cụm bánh răng, cụm van, vòng bi, bộ tản nhiệt, cụm truyền động và nhiều linh kiện khác với khả năng bôi trơn và độ mài mòn cao.  

Dầu khí

Các sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn mẫu chảy có khả năng chống mài mòn và ăn mòn đặc biệt đáp ứng môi trường hoạt động khắc nghiệt trong ngành dầu khí. Van cổng, thiết bị xử lý ống, bộ phận thang máy, giá đỡ van, thanh trượt và cần khóa đều được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn mẫu chảy với vật liệu chính là nhôm, thép không gỉ và thép hợp kim.

 

Công nghiệp hóa chất

Các bộ phận được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn mẫu chảy phải có khả năng chịu được nhiệt độ trong khoảng từ 1700° F đến 2000° F. Các sản phẩm điển hình bao gồm tee đầu bò, ống xúc tác, khuỷu tay, cuộn dây ethylene, phần cứng gia nhiệt và phụ kiện đúc tĩnh.

Công nghiệp thực phẩm

Một số sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn mãu chảy bao gồm máy thái thịt, các dụng cụ chế biến gia cầm khác nhau, các bộ phận của máy làm đá, giá đỡ và vỉ nướng để chế biến thực phẩm. Các sản phẩm dành cho ngành công nghiệp thực phẩm được thiết kế để chịu được các hóa chất có tính axit từ thực phẩm và có độ bền vượt trội để mang lại hiệu suất đáng tin cậy.

Y học

Đúc khuôn mẫu chảy là phương pháp hoàn hảo để sản xuất các thiết bị y tế đáp ứng tiêu chuẩn chính xác cao với các thông số kỹ thuật quy định, tính chất cơ học đặc biệt, sản phẩm có tuổi thọ cao và có thể dễ dàng khử trùng. Các sản phẩm bao gồm bộ phận cấy ghép, kẹp, dụng cụ phẫu thuật, đầu dò siêu âm, máy tạo hình vô cơ, và nhiều sản phẩm khác

Ngoài ra, quá trình đúc khuôn mẫu chảy còn được ứng dụng trong các ngành sản xuất công cụ cầm tay, sản xuất linh kiện cơ khí, dược phẩm, nha khoa, kim hoàn.....

Điện thoại
+84-243-7525312

Mail
info@machines.com.vn

Địa chỉ văn phòng
B4 - 12, Vinhomes Gardenia, đường Hàm Nghi, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Đăng Ký nhận thông tin từ VISC

1
Bạn cần hỗ trợ?